TH
เผยแพร่ขั้นต่ำ 5 สื่อ เริ่มต้นเพียง 990 บาท 495 บาท, หากสนใจ
เริ่มต้นใช้งานตอนนี้ >>

/ เจษฎาเทคนิคมิวเซียม ขนย้ายครื่องบิน C123K ลุล่วง เตรียมเปิดโซนจัดแสดงอากาศยาน

Jesada Technik Museum
วันที่ 3 ก.ค. ดร.ภาคภูมิ เดชสกุลฤทธิ์ รองประธานมูลนิธิเจษฎาเทคนิคมิวเซียม เปิดเผยว่า มอบหมายให้ นายอภิสิทธิ์ ธรรมใจ ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ มูลนิธิเจษฎาเทคนิคมิวเซียม เป็นผู้ควบคุมการขนย้ายเครื่องบิน 2 ลำ จากพื้นที่ส่วนตัวย่านศาลายาไปยังโซนเครื่องบินเจษฎาเทคนิคมิวเซียมแห่งใหม่ เริ่มขนย้ายตั้งแต่เวลา 22.00 น. จนถึง 02.00 น. ใช้เวลาโดยประมาณ 4 ชั่วโมง โดยเหตุผลที่ต้องขนย้ายในเวลากลางคืน เพื่อไม่ทำให้การจราจรติดขัด สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้สัญจรไปมา รวมทั้งได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไว้แล้ว

ดร.ภาคภูมิ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับเครื่องบิน 2 ลำ ที่ขนย้ายไปแล้ว ได้แก่เครื่องบินลำเลียงแบบ C123K โดยลำหมายเลข 576 กองทัพอากาศเคยใช้สนับสนุนโครงการพระราชดำริฯ ในการบินปฎิบัติการทำฝนหลวง ซึ่งก่อนหน้านี้ทีมช่างได้ถอดชิ้นส่วนปีกเครื่องบิน หางเครื่องบินและอุปกรณ์อื่นๆ ไว้แล้ว โดยเครื่องบิน C123K จะนำไปจอดไว้ที่เจษฎาเทคนิคมิวเซียมแห่งใหม่ ซึ่งพื้นที่เจษฎาเทคนิคมิวเซียมแห่งใหม่แบ่งเป็นหลายโซน หนึ่งในนั้นคือโซนเครื่องบิน ที่จะประกอบไปด้วยเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์หลากหลายชนิดจำนวนหลายสิบลำ

“ผมมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำให้แต่ละโซนมีความสำคัญ มีจุดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและดึงดูดความสนใจ ตอนนี้อยู่ในระหว่างการจัด Land Scape รับรองได้ว่าถ้าทุกคนได้เห็นจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เจษฎาเทคนิคมิวเซียมเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีคุณค่าต่อเด็กเยาวชนคนรุ่นใหม่และประชาชนผู้สนใจทั่วไป และยังจะเป็นแหล่งท่องเที่ยว หรือ Land mark แห่งใหม่ของจังหวัดนครปฐม ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้กับพี่น้องในท้องถิ่น ทำให้บรรยากาศแถบลุ่มน้ำนครชัยศรีกลับมาคึกคักอีกครั้ง”ดร.ภาคภูมิกล่าว

ดร.ภาคภูมิ กล่าวปิดท้ายว่า ตอนนี้เราย้ายเครื่องบินมาไว้ที่เจษฎาเทคนิคมิวเซียมแห่งใหม่ได้ 3-4 วันแล้ว โซนเครื่องบินยังไม่ได้เปิดอย่างเป็นทางการ แต่มีพรรคพวกเพื่อนฝูงและแขกวีไอพี อาทิ ครอบครัวของคุณธนัชศลักษณ์ ฮัดสัน หรือน้องอลิศ สาวน้อยมหัศจรรย์ เจ้าของฉายา “เจ้าหญิงเพลงไทยลูกกรุง” และผลงานล่าสุดกับรางวัล Asia Top Awards 2023 สาขา Rising Star ที่ได้เข้าเยี่ยมชมเจษฎาเทคนิคมิวเซียมแห่งใหม่เป็นกรณีพิเศษ ขอให้แฟนคลับเจษฎาเทคนิคมิวเซียมและประชาชนผู้สนใจ อดใจรออีกไม่นาน เจษฎาเทคนิคมิวเซียมจะได้เปิดรอบปฐมฤกษ์ให้ทุกท่านเข้าชมตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งจะคุ้มค่ากับการรอคอยอย่างแน่นอนครับ

นายอภิสิทธิ์ ธรรมใจ กล่าวว่าวันนี้รู้สึกตื่นเต้นและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ควบคุมดูแลการเคลื่อนย้ายเครื่องบิน C123K จำนวน 2 ลำ มาไว้ที่โซนเครื่องบินเจษฎาเทคนิคมิวเซียมแห่งใหม่ งานนี้มีความสำคัญมาก ผมจึงมาควบคุมงานด้วยตัวเอง และมาเป็นขวัญกำลังใจให้กับทีมงานอีกด้วย งานนี้เจษฎาเทคนิคมิวเซียมได้ไว้วางใจให้ บริษัท ช้างภูมิฐาน จำกัด รับผิดชอบการขนย้ายเครื่องบินในครั้งนี้ ซึ่งมีความเป็นมืออาชีพและมีความชำนาญในการขนย้ายเครื่องบินและเครื่องจักรหนักทุกชนิด

ขอขอบคุณ ดร.ภาคภูมิ เดชสกุลฤทธิ์ ที่ได้จัดสรรงบประมาณในการดำเนินการสร้างโซนเครื่องบิน ไม่ใช่เฉพาะแค่งานก่อสร้างอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างเท่านั้นที่ต้องใช้ทุนทรัพย์สูงมาก งานขนย้ายเครื่องบินก็ต้องใช้งบประมาณและค่าใช้จ่ายจำนวนมากเช่นกัน ผมได้เห็นถึงความตั้งใจจริงของ ดร.ภาคภูมิ ที่จะทำให้โซนเครื่องบินมีความสำคัญและมีความน่าสนใจ ไม่น้อยไปกว่าโซนจัดแสดงยานพาหนะประเภทรถยนต์

ลำดับถัดไปผมต้องขอขอบคุณ พล.อ.วรวิทย์ ชินะนาวิน และพล.อ.วุทธิ์ วิมุกตะลพ ที่ปรึกษามูลนิธิเจษฎาเทคนิคมิวเซียม ที่ท่านได้กรุณาให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินการขนย้ายเครื่องบินในครั้งนี้ และยังได้ให้แนวคิดที่ดีว่าทีมผู้บริหารและทีมงานควรไปศึกษาดูงานพิพิธภัณฑ์ทางการทหารที่จังหวัดลพบุรี จำนวน 3 แห่ง คือพิพิธภัณฑ์การบินทหารบก, กองพันซ่อมเครื่องบินทหารบก และพิพิธภัณฑ์ทหารรบพิเศษ ป่าหวาย เพื่อจะได้นำมาปรับใช้กับการบูรณะและการจัดแสดงเครื่องบินต่อไป ซึ่งมีกำหนดการไปดูงานในเร็วๆ นี้ รวมถึงขอขอบคุณเจ้าหน้าที่มูลนิธิเจษฎาเทคนิคมิวเซียมทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นทีมช่างและทีมประสานงานทุกคน ที่อดตาหลับขับตานอนทำให้การดำเนินงานผ่านพ้นไปด้วยดีและไม่มีอุปสรรคใดๆ

นายอภิสิทธิ์ ธรรมใจ กล่าวปิดท้ายว่า ในระหว่างที่เจษฎาเทคนิคมิวเซียมยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการ ทุกท่านสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและกิจกรรมต่างๆ ของเราได้ที่สื่อออนไลน์ Page Facebook : Jesada Technik Museum และช่อง Youtube : Jesada Technik Museum

About Jesada Technik Museum
Jesada Technik Museum จัดแสดงยานพาหนะโบราณทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ เปิดให้เข้าเยี่ยมชมโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายใด ๆ นอกจากนี้เรายังจัดกิจกรรมภายนอกพิพิธภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง อาทิ ขบวนพาเหรดรถโบราณเฉลิมพระเกียรติและเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย งานสาธารณกุศล และกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว
Jesada Technik Museum โทร 086-979-5777 , 086-979-6222 อีเมล์ info@jesadatechnikmuseum.com

Car / Car SuppliesTravel / SightseeingArt Culture

Jesada Technik Museum
Sep 06, 2024 2024
กระตุ้นการลงทุนภาคอุตสาหกรรมเครื่องมือห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ชีววิทยาศาสตร์ เคมี การแพทย์ และการดูแลสุขภาพสมัยใหม่ ผ่านงาน Thailand LAB INTERNATIONAL, Bio Asia Pacific และ FutureCHEM INTERNATIONAL 2024
VNU Asia Pacific
vritimes na euvritimes jpFree consultationManual Ebook ThailandPR College